skip to Main Content

linux centos

 

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเริ่มมีความคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ Linux กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า Linux distro คือ การปรับแต่งโปรแกรมให้พร้อมใช้งาน โดยแต่ละแบบก็เหมาะสำหรับการใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่ง Linux centos ก็เป็นอีกหนึ่ง Linux disro ที่ได้รับความนิยมในองค์ ซึ่งคำว่า Centos ก็ย่อมาจาก Community enterprise Operating System โดยได้รับการพัฒนาต่อมาจากต้นฉบับ RedHat Enterprise Linux (RHEL) ซึ่งแค่ชื่อก็น่าจะชัดเจนแล้วว่า เหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กร โดยเฉพาะการทำ เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งอันที่จริงแล้ว สำหรับการวางระบบในองค์กร ก็มีระบบปฏิบัติการหลายตัวที่ได้รับความนิยม ที่เราคุ้นกันดีก็คือ Windows server นั่นเอง แต่ในเรื่องของการวางระบบในองค์กร Linux centos เองก็ได้รับความนิยมพอสมควรเหมือนกัน โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่ทำ Web hosting ที่เราพบว่า ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้ Linux มากเป็นพิเศษ

เราพบว่ามีหลายเหตุผลที่ องค์กรจำนวนมากเลือกใช้ Linux centos  แน่นอนว่าเรื่องแรกคงจะหนีไม้พ้นเรื่องของการประหยัดงบประมาณนั่นเอง เนื่องจาก Linux centos  มันคือ โปรแกรมที่ไม่มีลิขสิทธิ์ หรือเรียกง่ายๆก็คือ Open source นั่นเอง ทำให้สามารถประหยัดงบตรงนี้ไปมาก หากใครได้ทราบว่า Windows server ราคาเท่าไรแล้ว อาจจะต้องปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว เพียงแต่ว่า Linux อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนแรก และต้องศึกษาค่อนข้างมากเท่านั้นเอง นอกจากนั้นแล้ว ตัว Linux centos   ยังมีแพ็กเกจย่อยอีกมากมาย สำหรับการนำมาใช้ทำเซิร์ฟเวอร์ในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Web Server, Mail Server, Proxy Server ซึ่งจะเห็นได้ว่า มันก็มีแพ็กเกจเหมือนกับที่ Window Server มีนั่นเอง เพียงแต่อย่างที่บอกในตอนต้นว่า คนไทยคุ้นเคยกับ Windows มากกว่า การจะเปลี่ยนมาใช้ Linux มันอาจจะยุ่งยากในตอนแรกเท่านั้นเอง แต่เมื่อพิจารณาถึงความคุ้มค่าแล้ว ต้องบอกเลยว่า คุ้มกว่ากันมากมาย

 

gnome

 

เชื่อแน่ว่า มาถึง ณ ตอนนี้ คำว่า ประหยัดค่าใช้จ่ายและใช้ได้เหมือนกับ Windows server คงทำให้ใครหลายคนเริ่มหันมาสนใจ Linux centos  กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะบรรดาเจ้าของกิจการที่จะลดต้นทุนไปได้มาก หากว่าใครที่อยากจะลองหาตัวระบบปฏิบัติการนี้มาทดลองใช้ดู วิธีการหาก็แสนง่าย เพราะเราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมตัวนี้ได้จาก เว็บไซต์ของ Linux centos  หรือถ้าใครไม่สะดวกในการดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ ก็สามารถหาซื้อแผ่นได้ตามร้านทั่วไป อย่างที่บอกแล้วว่า มันไม่มีลิขสิทธิ์ ทำให้เราสามารถหาซื้อแผ่นและมาลงได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นแล้ว เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับ Linux centos  กันมากขึ้นแล้ว คงจะยังไม่สายเกินไปหรอกที่เราจะลองเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ และให้เจ้า Linux centos  ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณให้มากขึ้นนั่นเอง

Back To Top