skip to Main Content

Linux distro

 

ในช่วงหลายปีที่ผ่าน Linux ได้รับการพูดถึงมากขึ้นในแวดวงผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ในเมืองไทย หลังจากที่ก่อนหน้านั้น จะมีเฉพาะคนแวดวงไอที นักพัฒนาซอฟท์แวร์เท่านั้นที่จะคุยกันเกี่ยวกับ Linux เนื่องจากคนทั่วไปเคยชินกับระบบปฏิบัติการ Windows กันมาอย่างยาวนาน ทว่า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ Windows ได้มีมาตรการเรื่องลิขสิทธิ์อย่างเข้มข้นมากขึ้น การใช้ Windows เถื่อน ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยปลอดภัยกันสักเท่าไร โดยเฉพาะบรรดาร้านค้าที่ขายเครื่องคอมพิวเตอร์ Linux จึงได้ถูกนำมาพิจารณาเพื่อการใช้งานมากขึ้น และคำเกี่ยวกับ Linux ที่คุ้นเคยมากก็คือ Linux Distro หรือ คำเต็มๆว่า Linux Distribution ซึ่ง ถ้าเป็นคนในวงการไอทีจะทราบเลยว่า มันก็คือ Linux สำเร็จรูปที่พร้อมนำมาใช้งานได้เลย หรือก็คือ Linux ที่มักจะแถมมาพร้อมๆกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราซื้อใหม่นั่นเอง แน่นอนว่าคุณอาจจะไม่ได้สนใจสักเท่าไรเวลาที่ซื้อคอมพิวเตอร์ เพราะก็ให้ร้านลง Windows ให้ไปเลยนั่นเอง

Linux Distro Chartแท้จริงแล้ว Linux Distro ก็คือ ระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกพัฒนามาให้พร้อมใช้งานได้เลย โดยแต่เดิม Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้กันในเฉพาะวงการพัฒนาซอฟแวร์และการวางระบบเซิร์ฟเวอร์ เนื่องจาก มีราคาถูก อีกทั้งยังสามารถเขียนโปรแกรมต่างๆเข้าระบบเพื่อใช้งานได้ฟรี แต่เมื่อพิจารณาถึงการใช้งานทั่วไปอาจจะไม่ค่อยสะดวกสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเท่าใดนัก จึงได้มี Linux Distro ขึ้นมา โดยปรับแต่งให้เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเอามาใช้ในการจัดการไฟล์ ดูหนังฟังเพลง หรือเข้าเว็บอินเตอร์เน็ตต่างๆได้เลย Linux distro ที่คุ้นเคยกันก็มีหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Debian, Ubuntu, Fedora เป็นต้น โดยในแต่ละแบบก็มีการจัดทำขึ้นเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าเราต้องการใช้งานแบบไหนนั่นเอง

สำหรับ Linux disro  นั้น ไม่ว่าเราจะเลือกใช้งานในเวอร์ชันใดก็ตาม หากว่าใช้แล้วรู้สึกว่า ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เราก็สามารถ ปรับแต่งโปรแกรมต่างๆได้อย่างอิสระ แน่นอนว่า คุณก็ต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ถึงจะสามารถปรับโปรแกรมเหล่านี้ได้ อีกทั้งคุณยังไม่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆด้วย เพราะ Linux ส่วนใหญ่ก็ใช้ฟรีกันอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีการอัพเดตโปรแกรมอยู่ตลอดเวลา ทำให้ Linux บนเครื่องของคุณสามารถพร้อมใช้อยู่ตลอดเวลาแน่นอน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอย่างที่ในตอนต้นว่า คนไทยยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับ Linux สักเท่าไร อีกทั้ง Linux สำหรับการใช้งานทั่วไป ก็ไม่ได้มีการพัฒนามาในเชิงธุรกิจ ส่งผลให้ เมื่อเปรียบเทียบกับ Windows แล้ว บรรดาโปรแกรมหรือว่าเกมต่างๆ ก็ยังมีน้อยกว่ากันมากอยู่ แต่ไม่แน่ว่า ในอนาคตข้างหน้า หากมีคนนิยมใช้งาน Linux distro มากขึ้นแล้ว การพัฒนาหลายๆอย่างก็จะตามมาเอง

Back To Top